Hotline: 0935 482 688
Menu

Cần lắm những thùng rác công cộng!

Là dự án khu đô thị mới đầu tiên được xây dựng trên địa bàn quận Hà Đông, với tổng diện tích 16 hecta và quy mô dân số 14.000 người, thế nhưng kể từ khi hoàn thành năm 2007, số lượng thùng đựng rác được bố trí tại đây lại chỉ... đếm trên đầu ngón tay. Sự bất cập đó khiến nhiều khu vực tại khu đô thị này phủ kín rác thải…

Đô thị khang trang nhưng nhiều… rác

Tổ trưởng một tổ dân phố tại phường Văn Quán lý giải cho việc vắng bóng những thùng rác tại đây chính là việc áp dụng mô hình lấy rác theo giờ nên hạn chế đặt thùng rác nơi công cộng. Mặc dù đem lại một số hiệu quả nhất định, nhưng không tránh khỏi việc nhiều loại rác từ rác thải sinh hoạt đến rác thải xây dựng vẫn còn tràn lan trên vỉa hè, các gốc cây hay thậm chí là lòng đường, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng.

Tại Đà Nẵng, việc áp dụng mô hình lấy rác theo giờ đã đem lại nhiều hiệu quả, mỗi ngày có thể thu gom được đến 90% lượng rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, áp dụng vào thực tế tại khu đô thị Văn Quán, lượng rác thải được thu gom lại chỉ đạt từ 60% đến 70% là các loại rác sinh hoạt của các hộ dân và hàng quán kinh doanh, khoảng hơn 30% lượng rác thải còn lại bị xả khắp nơi do các cửa hàng kinh doanh, do hàng rong, do những người thiếu ý thức tiện tay… vứt bừa.

Tại khu đô thị Văn Quán không khó để bắt gặp những vỏ kẹo, vỏ lon, giấy gói, giấy bọc, túi nilon... nằm lăn lóc, dàn trải khắp các gốc cây, vỉa hè, dọc các con đường. Nguyên nhân của hình ảnh xấu xí này, chính là việc vắng bóng những thùng rác công cộng, khiến người qua lại nơi đây “mạnh ai nấy làm”, vô tư ném rác trên vỉa hè, thậm chí là lòng đường gây khó khăn trong việc thu gom rác thải.

Có mặt tại khu đô thị Văn Quán vào chiều các ngày 7, 8 và tối các ngày 10 và 11-1-2017, phóng viên còn thấy, ngoài rác thải sinh hoạt còn cả loại rác thải khác như rác thải xây dựng hay các cành cây gãy, đổ vẫn bị đội ngũ vệ sinh môi trường bỏ qua, hay thu gom thành từng đống chưa được mang đi xử lý.

VQ 2
Bãi rác “tự nhiên” tại cửa Chợ Xanh - Văn Quán. ẢNH: Đ.HOÀNG

Cần lắm những thùng rác công cộng

Đây là ý kiến của nhiều người trước tình trạng rác thải tràn lan trên vỉa hè và lòng đường, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường và sức khỏe của người dân sinh sống tại khu vực này.

Ngày 1-2-2017, Nghị định 155/2016/NĐ-CP được Chính phủ ban hành với mức phạt tiền cho hành vi vứt, thải, bỏ mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Việc vứt bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Thực tế tại các khu vực nội thành nói chung và khu đô thị Văn Quán nói riêng lại cho thấy Nghị định 155/2016/NĐ-CP dường như ... chưa được áp dụng.

Ông Mạnh, chủ một hộ kinh doanh cá thể tại đây cho hay: “Có đi hết khu này (khu đô thị Văn Quán) cũng chẳng có cái thùng rác nào, dân chúng đã quen với việc để rác chờ thu gom, nhưng sinh viên hay người qua lại từ chỗ khác đến đây thì không có chỗ để bỏ rác cho nên dọc đường ở đây không bao giờ sạch bóng rác thải”.

Ông Vân, sinh sống tại khu đô thị Văn Quán bức xúc: “Nghị định đưa ra để xử phạt đối với người vứt rác nơi công cộng, nhưng đến thùng rác còn không có thì khác nào ép khách vãng lai phải vi phạm? Tôi chưa nghe thấy ai bị xử phạt vì xả rác ra công cộng vì ngay việc ai là người có thẩm quyền xử phạt cũng không rõ ràng, chính xác là người dân chúng tôi không được thông  báo. Khu đô thị này muốn sạch phải có thùng rác đặt ở các vị trí thích hợp và bố trí lực lượng để phát hiện, xử lý người vi phạm”.

Với thế mạnh tập trung nhiều hàng quán và không gian thoáng mát kết hợp hồ điều hòa, khu đô thị Văn Quán là điểm đến lý tưởng để vui chơi, hẹn hò của giới trẻ. Giải pháp tối ưu nhất chính là bố trí thùng rác công cộng tại mỗi ngã tư giao cắt các tuyến đường trong khu đô thị, tạo thói quen để rác đúng nơi quy định và tạo ý thức chung. UBND phường Văn Quán, Ban quản lý đô thị Văn Quán cũng cần thường xuyên nhắc nhở và tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, từ đó hướng tới hình ảnh là khu đô thị xanh - sạch - đẹp của Thủ đô Hà Nội.

Đỗ Hoàng / PL&XH

 

Hãy cùng tham khảo một số mẫu thùng rác cho các Khu đô thị mới

Các bài viết khác

Call: 024 2200 9188